Camp men

ผู้ชายยิ่งโตยิ่งสาว มั่วหรือชัวร์กันแน่นะ?

         เคยสังเกตมั้ยครับว่าทำไม เวลาหนุ่ม ๆ ทั้งหลายอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองคล้ายจะเป็นสาวมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ หมอเอ็ดดี้จะพามาดูกันว่า ‘อาการออกสาว’ คืออะไรกันแน่? มีที่มาที่ไปอย่างไร แปลว่าตุ้งติ้งหรือเปล่า? มาดูกันเลยครับ

คำว่าออกสาว คืออะไร?

Why men act camp

         ออกสาว ในความหมายของบทความวันนี้ ไม่ใช่ออกสาวในเชิงของนิสัยหรือรสนิยมทางเพศแต่อย่างใดครับ คำว่าออกสาว คืออาการทางร่างกายของผู้ชายที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะเกิดจากปัจจัยหลายอย่างทั้งภายในและภายนอกจนเราดูออกสาวนั่นเองครับ

         อาการออกสาวดังกล่าว คือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) อันเป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายของหนุ่ม ๆ มีหน้าอกโตเหมือนผู้หญิง อันต้องแก้ไขด้วยการตัดต่อมน้ำนม มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน ในหลายช่วงวัย แต่จะมีสาเหตุจากอะไรบ้าง มาดูต่อกันครับ!

เหตุผลที่ทำให้ผู้ชายออกสาวตามช่วงวัย!


        ปกติแล้ว ภาวะเต้านมโตในผู้ชายจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ถึง 65% เลยครับ ทั้งเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิต พันธุกรรม ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หรือการเพิ่มขึ้นของอายุที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ล้วนเป็นสาเหตุได้หมด แต่หมอจะขออธิบายสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายออกสาว แบบแบ่งตามช่วงวัยให้หนุ่ม ๆ ได้สังเกตตัวเองกันชัดขึ้น!

The reason why men look camp when getting older

อายุ 10-15 ปี : เลเวลนี้ จะออกสาวแบบสุ่มกาชาปอง

         ที่บอกว่ามันมีโอกาสออกสาวแบบสุ่มกาชาปอง เพราะช่วงอายุ 10-15 ปีเป็นวัยกำลังเจริญเติบโตครับ ทำให้ฮอร์โมนเพศของเราขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ตลอดเวลา หากหนุ่มน้อยคนไหนมีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนหญิง) มีมากกว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนชาย) ก็มีโอกาสเต้านมโตกว่าคนอื่น

         แต่ในช่วงนี้ จะไม่ได้มีอาการเต้านมโตมากขนาดนั้นครับ จะมีเพียงอาการหัวนมยื่น มีเนินนมแค่นิดหน่อย หรือหัวนมตั้งข็งตลอดเวลาก็มี เมื่อเวลาผ่านไป ฮอร์โมนเริ่มเข้าที่เข้าทางก็จะกลับมามีหน้าอกสมชายเหมือนเดิมได้

อายุ 25-40 ปี : ออกสาวแบบเต็มสตรีม! ฉ่ำหมดไม่สนลูกใคร

         อาการออกสาวในช่วง 25-40 ปีนี้จะเห็นกันชัดเจนมาก ๆ จนคนทักเลยครับ เพราะช่วงวัยนี้ หากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ๆ กินอาหารที่ไขมันสูง อาหารที่กระตุ้นฮอร์โมน ยกตัวอย่างเช่นอาหารจำพวกไก่หรือผักที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง หรือมีการใช้ยาสเตียรอยด์ ก็จะทำให้ต่อมน้ำนมโตไม่หยุดแน่นอน

         สิ่งที่ตามมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบนั้น แม้ฮอร์โมนของเราจะนิ่งแล้ว แต่ถ้ามันมีอะไรมากระตุ้นก็ยิ่งทำให้ออกสาวมากขึ้นได้ครับ ยิ่งถ้ายังกินหมูกระทะไม่หยุด ชาบูไม่ขาด ของทอดไม่จบ ของมันไม่พลาด เสริมด้วยสเตียรอยด์เข้าไปอีก ยิ่งทำให้เต้านมโตแถมหย่อนคล้อยกลายเป็นเหมือนมีหน้าอกผู้หญิงไปเลย

อายุ 40 ปีขึ้นไป : หมดเวลาออกสาว แค่เหลือไว้ดูต่างหน้า

         เวลาเราแก่ขึ้น ผิวเราก็จะสูญเสียคอลลาเจนไป ทำให้ความเต่งตึงของผิวลดลงด้วย แม้ช่วงวัยนี้ ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะหายไป แต่คนที่มีภาวะออกสาว เต้านมโตมาตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากไขมันสะสมหรือต่อมน้ำนมโต ก็ยังไม่มีทางหายได้ครับ

         คนที่มีภาวะเต้านมโตจนถึงวัยนี้ หน้าอกของเราจะหย่อนคล้อยมาก ๆ ถึงมากที่สุด การสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวไปจะทำให้หน้าอกห้อยลงมา เหมือนทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าว่าฉันเคยอยู่ตรงนี้ ยิ่งคนที่มีไขมันสะสมตรงหน้าอกเยอะจะยิ่งเห็นชัดเลยครับ

ปัญหาผู้ชายนมโต อันตรายหรือเปล่า?


        จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีอันตรายอะไรกับสุขภาพร่างกายของเราขนาดนั้นครับ เพียงแต่ถ้าอาการออกสาวหรือภาวะเต้านมโตนั้นมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เจ็บหน้าอกตลอดเวลาไม่หาย เต้านมบวมมากจนใช้ชีวิตลำบาก หรือมีก้อนบวมไม่เท่ากันในเต้านมข้างเดียว ต้องรีบไปพบแพทย์ก่อนครับ เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อนหรือเป็นซีสเต้านมได้

        แต่ถ้าหนุ่ม ๆ ไม่ได้มีปัญหาดังกล่าว มีเต้านมโตเฉย ๆ ก็ไม่ได้อันตรายเลยครับ แต่มันจะทำให้เรารู้สึกสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตเฉย ๆ เนื่องจากเต้านมที่ยื่น หัวนมที่ตั้งชัน มีเนินนม สามารถสร้างความกังวลให้กับเราได้ เพราะมันเห็นเต้านมชัดเจน ไม่เหมือนผู้ชายทั่วไปครับ

        หากไม่อยากมีนมแหลม เต้านมโตเหมือนผู้หญิง เราสามารถปรับพฤติกรรมของตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้เลยครับ ลดของมันของทอด ลดปัจจัยที่มากระตุ้นให้ต่อมน้ำนมโต ออกกำลังกายบ้างเพื่อไม่ให้มีไขมันสะสม และงดใช้สารสเตียรอยด์ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ออกสาวได้แน่นอนครับ

สรุป

        อย่างไรก็ตาม หากคุณผู้ชายทั้งหลายที่มีเต้านมโตจนเกิดความไม่มั่นใจ รู้สึกกังวลหรือเครียดตลอดเวลา หมอแนะนำให้แก้ด้วยการตัดหน้าอกลดนมแหลมไปเลยครับ เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด ผู้ชายที่ไม่มีต่อมน้ำนมไม่ได้มีผลกระทบอะไรในอนาคต แต่ถ้าเราไม่ได้ซีเรียสหรือมั่นใจอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องสนใจก็ได้เช่นกันครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://page.line.me/zbv2929f?openQrModal=true

นพ. สุประกิจ พหรมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย