ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไรและกำจัดอย่างไร?

สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองโชคไม่ดีอย่างคนอื่น เพราะว่ามีถุงใต้ตาบวมอันดำคล้ำ แบ่งเป็นชั้น ๆ หรือบวมตุ่ยมาก ๆ แล้วรู้สึกไม่มั่นใจ จนต้องหาหนทางในการกำจัดถุงใต้ตาที่น่ากังวลใจนี้ออกไป ในวันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่ง (Plastic Surgery) ประจำ Amara Clinic) จะมาอธิบายข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้อ่านทราบกันครับ ว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? มีกี่ประเภท? และเราสามารถกำจัดถุงใต้ตาด้วยวิธีไหนได้บ้าง ต้องผ่าตัดถุงใต้ตาอย่างเดียวไหมหรือว่าใช้วิธีอื่นก็ได้?

มาค่อย ๆ อ่านบทความ “ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? มีทางไหนกำจัดได้บ้าง?” กันอย่างใจเย็นนะครับทุกคน วันนี้หมอก็เตรียมสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากรู้มาให้อ่านกันเพียบเลย หมอขอเริ่มจากการอธิบายสั้น ๆ ว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร แล้วค่อยไปที่วิธีการรักษากันนะครับ

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไรได้บ้าง?

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? ถุงใต้ตาเกิดได้จากหลาย ๆ อย่างเลยครับ เช่น ไขมันสะสมอยู่ใต้เปลือกตาล่าง, สภาพผิวที่หย่อนคล้อย, ริ้วรอยของอายุที่เพิ่มขึ้น, กล้ามเนื้อเปลือกตาหย่อนคล้อย, ระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ, การร้องไห้บ่อย ๆ ร้องไห้นาน ๆ , การกินอาหารที่มีโซเดียมสูง, การเป็นโรคภูมิแพ้, การอดหลับอดนอน และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเราจะแบ่งประเภทของถุงใต้ตา ออกเป็นสองประเภทนะครับ คือถุงใต้ตาแท้และถุงใต้ตาเทียมนั่นเอง

ถุงใต้ตาแท้

ถ้าพูดถึงใต้ตาแท้ ๆ จะไม่เชิงว่าเป็นถุงใต้ตาที่เรารู้จักกันนะครับ (คนส่วนใหญ่ไม่รู้ และคิดว่ามีแค่ถุงเดียวที่ใต้ตา) แต่จริง ๆ แล้ว ถุงใต้ตาแท้ ๆ ของเราจะมีอยู่ 5 จุดด้วยกัน คือ 2 จุดแรกจะเป็นถุงที่อยู่บริเวณเหนือเปลือกตาด้านบน และอีก 3 ถุง จะอยู่ใต้เปลือกตาด้านล่างครับ ซึ่งถุงที่มักจะทำให้เกิดเป็นปัญหาตาบวมเป่งดูไม่น่ามองก็คือถุงใต้ตาที่อยู่ตรงกลาง และถุงใต้ตาที่อยู่ด้านในครับ

โดยปกติแล้ว ถุงใต้ตาแท้หรือถุงใต้ตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้น จะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาอยู่แล้ว แต่พอเราอายุมากขึ้น ความหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตาก็เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวรอบดวงตาและกล้ามเนื้อที่กั้นไว้ค่อย ๆ หย่อนคล้อยลง เลยทำให้เราเห็นถุงใต้ตาชัดขึ้นนั่นเอง (ปกติคนเราจะมีถุงใต้ตากันอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าในแต่ละคนจะเห็นชัดมากน้อยแค่ไหน)

และอีกสาเหตุหนึ่งยอดฮิตของการเกิดถุงใต้ตาแท้ คือการที่ระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ของเหลว และเซลล์ไขมันไหลลงมากองกันอยู่บริเวณถุงใต้ตา จึงทำให้ถุงใต้ตามีความบวมชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ ทั้งนี้ ถุงใต้ตาแท้นั้น สามารถเกิดได้กับทุกช่วงอายุเลย แต่จะพบมาในผู้สูงอายุครับ เพราะความหย่อนคล้อยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

วิธีลดถุงใต้ตาแท้มีอะไรบ้าง?

1.การนวดสลายถุงใต้ตาด้วย RF

การใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) จะช่วยสลายไขมันสะสมที่บริเวณใต้ตาลงอย่างอ่อนโยน พร้อมกับปรับสภาพผิวให้มีความกระชับเต่งตึงมากขึ้น แต่จะต้องอาศัยเครื่องนวด RF ที่ได้มาตรฐาน มีประสิทธิภาพ และมีหัวนวดบริเวณพื้นที่เล็ก ๆ อย่างดวงตาโดยเฉพาะ เนื่องจากบริเวณนี้มีความอ่อนโยนมาก ทั้งนี้ ปัญหาถุงใต้ตาอาจจะไม่ได้หายขาด หรือได้ผลชัดเท่าที่ควรนัก จึงไม่เหมาะคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาค่อนข้างมาก

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

2. การฉีดแฟตสลายถุงใต้ตา

หมอคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักการฉีดแฟต ฉีดเมโสแฟต หรือการฉีดลดไขมันเฉพาะจุดกันมาบ้างนะครับ ในสมัยก่อนก็มีการฉีดลดถุงใต้ตาเช่นกัน จนกระทั่งเกิดเคสที่ส่งผลให้เกิดอาการตาบอดขึ้น เลยทำให้วิธีนี้แทบไม่ได้ถูกนำมาใช้สำหรับกำจัดถุงใต้ตาแล้วในปัจจุบัน (เมโสแฟตนั้น แต่ละคลินิกจะมีสูตรในการผสมตัวยาต่าง ๆ ไม่เหมือนกันครับ อีกทั้งตรงบริเวณใต้ตามันอยู่ใกล้กับตาเรามาก ๆ หากแพทย์ไม่ได้เชี่ยวชาญจริง ๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาเช่นนี้ได้)

3.การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มถุงใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อเติมเต็มร่องลึกหรือช่วยให้ถุงใต้ตาของเราเต่งตึงขึ้นนั้น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมติด Top 3 เลยล่ะครับ (ผ่าตัดถุงใต้ตา, ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และฉีดไขมันใต้ตา) ซึ่งแพทย์จะใช้สารเติมเต็ม (ฟิลเลอร์) เข้าไปแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ หากใช้เป็นฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายได้ ไม่เกิดอาการแพ้ และไม่เป็นอันตรายใด ๆ แต่ถ้าใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับหมอกระเป๋า ก็จะปัญหาตามมาเยอะแน่นอนครับ นอกจากนี้ การเติมซ้ำเข้าไปบ่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลให้ถุงใต้ตาค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้น และมีความหย่อนคล้อยได้มากกว่าเดิม เมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้ครับ

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

4.การฉีดไขมันใต้ตา

การเติมไขมันเข้าไปที่บริเวณถุงใต้ตาจะเรียกว่าการฉีดไขมันใต้ตา เป็นหนึ่งในสารเติมเต็มเช่นเดียวกับฟิลเลอร์ แต่จะใช้เซลล์ไขมันของตัวคนไข้เอง ดูดออกมาแล้วนำไปสกัด จากนั้นก็จะนำไปเติมเต็มที่ถุงใต้ตาครับ นอกจากความเต่งตึงที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว สภาพผิวบริเวณใต้ตาก็จะชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และหากใครที่รู้สึกว่าทำทั้งทีก็ฉีดไขมันที่หน้าแบบจัดเต็มไปเลยดีกว่า ผิวก็จะเต็มอิ่มฉ่ำวาวแบบสาวเกาหลีเลยล่ะครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

5.การผ่าตัดถุงใต้ตา

สำหรับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาเยอะ ๆ อย่างคนที่มีอายุแล้ว ถุงใต้ตาจะใหญ่ ๆ หน่อย หรือคนที่มีถุงใต้ตาเป็นชั้น ๆ ไม่สวยงาม แนะนำให้ผ่าตัดถุงใต้ตาเลยครับ เพราะการผ่าตัดถุงใต้ตานับว่าเป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนมากที่สุด อีกทั้งยังเห็นผลได้อย่างถาวรอีกด้วยครับ สำหรับขั้นตอนในการผ่าตัดถุงใต้ตานั้น หมอก็จะมีการเปิดแผลด้านในเปลือกตาด้านล่าง แล้วก็ตัดไขมันภายในถุงใต้ตาออกมา พร้อม ๆ ไปกับการจัดเรียงวางเซลล์ไขมันใหม่ เมื่อได้ใต้ดวงตาที่ต้องการแล้ว หมอก็จะเย็บปิดแผลด้านในครับ คล้าย ๆ กับการซ่อนแผลไปในตัวเลย

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

ถุงใต้ตาเทียม

ถุงใต้ตาเทียม หรือเราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าถุงใต้ตาที่เกิดจากพฤติกรรมของเรานั่นเอง ถ้าเราทำพฤติกรรมบางอย่างที่กระทบต่อบริเวณใต้ตา  ก็จะเพิ่มโอกาสในการเกิดถุงใต้ตาแบบชั่วครั้งชั่วคราวขึ้นได้ครับ อาทิ การร้องไห้ก่อนนอน, ร้องไห้หนักมาก, ขยี้ตาเยอะ ๆ , อดหลับอดนอน, ใช้สายตาเยอะ, กินอาหารที่มีโซเดียมสูง อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือรวมไปถึงความเครียดได้ด้วยเช่นกันครับ สำหรับใครที่อดหลับอดนอนบ่อย ๆ แล้วสงสัยว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? ก็คงจะทราบแล้วนะครับว่าพฤติกรรมของเรานี่แหละคือคำตอบ!

วิธีลดถุงใต้ตาเทียมมีอะไรบ้าง?

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และพักผ่อนสายต่อในระหว่างวันบ้าง
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดความหย่อนคล้อย
 • พยายามเลี่ยงการปะทะกับแดด หรือหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน
 • ลดพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวรอบ ๆ ดวงตา เช่น การขยี้ตา หรือการล้างหน้าแรง ๆ เป็นต้น
 • ใช้ช้อนแช่เย็นหรือแตงกวาแช่เย็นมาวางประคบไว้รอบ ๆ ดวงตา ประมาณ 15 นาที
 • บำรุงผิวรอบดวงตาให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์แบบเจลที่อ่อนโยน
 • ดื่มน้ำมาก ๆ ลดการกินอาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมลง หรืองดทานในมื้อเย็น-ดึก
 • การรักษาโรคภูมิแพ้ตามอาการ โดยการรับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรง

สิ่งที่คล้ายกับถุงใต้ตาแต่ไม่ใช่!?

สำหรับบางคนอาจจะเป็นคนที่มีขอบตาดำคล้ำ อาจจะคิดว่าอันนี้เป็นถุงใต้ตารึเปล่า? จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะครับ การที่ใต้ตาดำคล้ำดูช้ำ ๆ เกิดจากการที่เส้นเลือดดำขยายตัวขึ้นมา ประกอบกับผิวใต้ดวงตาที่ค่อนข้างบาง อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อดูว่าสาเหตุที่มาเกิดจากอะไร ถ้านอนน้อยก็ควรจะพักผ่อนเยอะขึ้น หรือเป็นคนที่ผิวรอบดวงตาแห้งอาจจะต้องเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นต้นครับ

อีกกรณีนึงคือการมีดอลลี่อาย (Dolly Eye) หรือกล้ามเนื้อที่ขอบตาล่างหนาครับ บางคนอาจจะชอบมากจนถึงขั้นไปฉีดไปเติมให้ชัดขึ้นมาเลยทีเดียว แบบอินเทรนด์ ให้มีใบหน้าสวย ๆ อย่างสาวเกาหลี แต่ทั้งนี้ ถ้าเรามีดอลลี่อายที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะดูไม่สวยงามได้ครับ

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร
ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร
ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัย “ทำตาสองชั้นที่ไหนดี” เลือกให้ดี เลือกยังไง

อ่านเพิ่มเติม

ตาหวาน เหมือนสาวเกาหลี ด้วยการทําตาสองชั้น

อ่านเพิ่มเติม

หนังตาตก ตาขี้เกียจ เกิดจากอะไร? ศัลยกรรมตาสองชั้นช่วยได้ไหม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป… ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

          สำหรับคนที่สงสัยว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร หมอก็อธิบายไปเรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งวิธีลดถุงใต้ตาก็มีหลายอย่างเลย บางคนมีถุงใต้ตาบวมมาก บางคนบวมน้อย หรือบางคนอาจจะเป็นความเหี่ยวย่น หมอก็อยากให้ทุกคนลองเข้าไปปรึกษาแพทย์ดูก่อนนะครับ ว่าเคสอย่างเรา ๆ นั้น ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร แล้วค่อยไปวางแผนเรื่องวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแพทย์อีกครั้งครับ

สำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องถุงใต้ตา หรือการศัลยกรรมอื่น ๆ ก็สามารถอ่านบทความต่าง ๆ ที่หมอได้ลงเอาไว้บนเว็บไซต์นี้ โดยการกดที่นี่ได้เลยครับ > สาระน่ารู้เรื่องศัลยกรรม หรือเข้ามาปรึกษาหมอโดยตรงได้ที่ Amara Clinic สาขาราชพฤกษ์ โดยการทำนัดหมายผ่านช่องทางด้านล่างนี้ได้เลย สำหรับวันนี้หมอขอตัวไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ.

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *